Các Hiện Tượng Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Sự Cố Cơ Bản

Máy lọc nước RO (REVERSE OSMOSIS) là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu… các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đồng thời, máy lọc nước còn giúp cơ thể bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp bạn có một nguồn nước sạch và an toàn. Công nghệ RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước. Trong quá trình sử dụng chúng ta nên bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất .và dưới đây là 1 số hiện tượng thường gặp quý khách có thể tham khảo để hiểu hơn về sản phẩm.

Rò rỉ nước

Nguyên nhân:

Rò rỉ nước ở máy lọc là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở nhiều gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lắp đặt máy lọc nước RO chưa đúng cách. Có thể do chưa vặn chặt các đai ốc, gioăng tại vị trí các cột lọc biến mất hay chuột cắn đứt dây dẫn…

Khắc phục:

Trước tiên bạn cần xác định vị trí rò rỉ nước. Nên rút điện và khóa van nước cung cấp cho máy để kiểm tra thật kỹ lưỡng. Vặn chặt đai ốc và kiểm tra gioăng nếu phát hiện nước bị rỉ ở phần đầu nối. Trường hợp nước bị rỉ ở các cột lọc, bạn cần thay ngay một cột lọc mới.

Phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Nguyên nhân:

Máy lọc nước RO sẽ báo lỗi bằng cách phát tiếng ồn khi hoạt động. Có thể trong quá trình lắp đặt, bạn đã bỏ sót màng lọc RO hoặc quá trình ráp không đúng cách khiến máy lọc nước bị E khí (E khí hay còn gọi là tắc khí, là trường hợp xuất hiện bọt khí trong phần nước thải và nước sạch thải ra từ vòi khi khóa van bình áp); van cơ bị rung và va vào các chi tiết khác. Ngoài ra còn có thể do ốc mặt bích hoặc bơm bị hỏng nếu bạn phát hiện tiếng ồn xuất phát từ bơm.

Khắc phục:

Trường hợp máy lọc nước chưa gắn màng lọc RO gây rung, tạo tiếng ồn và thải nhiều nước, bạn hãy bổ sung màng lọc RO để giải quyết nhanh vấn đề. Thay van nếu tiếng ồn gây ra do van cơ bị rung.

Khi vấn đề xuất phát từ bơm thì việc khắc phục cần dựa vào tiếng kêu của nó:

– Xả khí đầu bơm nếu phát ra tiếng “xịt xịt”

– Vặn chặt ống mặt bơm nếu phát ra tiếng “cạch cạch”

– Bảo hành hoặc thay thế bơm nếu bơm phát ra tiếng kêu to liên tục.

Hệ thống máy lọc nước RO không chạy và không có nước trong bình chứa

Nguyên nhân:

Khi hết nước trong bể cấp, van cấp nước bị khóa, lỏng dây điện, van áp thấp/cao hỏng, biến áp cháy…, thì máy lọc nước nhà bạn sẽ xuất hiện trình trạng hệ thống không chạy và không có nước trong bình.

Khắc phục:

Trước tiên bạn kiểm tra ngay van cấp nước, bể nước cấp và ổ cắm điện. Sau đó, tắt van áp thấp và cao để kiểm tra. Nếu phát hiện máy lọc nước chạy khi van tắt thì chứng tỏ van áp thấp/cao hỏng bạn cần thay mới.

Không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng

Nguyên nhân:

Tình trạng không có nước tinh khiết dù đã khởi động máy lọc nước RO có thể xuất phát từ các nguyên nhân: van bình áp khóa, không có nước cấp, máy bị E khí, lõi lọc bị hỏng, tắc màng lọc RO hoặc bơm yếu.

Khắc phục:

Chỉ cần mở khóa van nếu thấy van bị cấp. Tháo cốc trước hoặc ống nối nguồn với màng RO nhằm xả hết khí trong cốc lọc ra ngoài nếu máy bị E khí.

Trường hợp các lõi lọc bị hỏng bạn hãy tháo từng lõi lọc xem máy lọc nước RO hoạt động như thế nào, nếu nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi lọc đó bị hỏng. Bên cạnh đó trường hợp tắc màng lọc RO bạn sẽ gặp hiện tượng nước thải nhiều mà không có nước tinh khiết thì cần thay mới màng lọc RO.

Kiểm tra bơm nước bằng đồng hồ đo hoặc kiểm tra bằng cách thủ công (dùng tay bịt lại ống dẫn đã nghiêng 45 độ) và thay mới nếu phát hiện hư hỏng.

Khin không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng, bạn cần khắc phục ngay lỗi trên máy lọc nước

Khin không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng, bạn cần khắc phục ngay

Nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua và nóng

Nguyên nhân:

Cốc đựng nước chưa sạch, thiếu lõi lọc hoặc màng lọc RO bị hỏng sẽ khiến nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua và nước trở nên nóng do máy lọc nước RO hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Khắc phục:

Nếu nước tinh khiết có mùi lạ, bạn cần kiểm tra lại cốc nước và đường nước thải cùng đường nước tinh khiết xem đã lắp đúng và được vệ sinh sạch sẽ chưa, nếu thấy bẩn thì cần làm sạch ngay. Xem các lõi lọc, đặc biệt là màng RO đã hết hạn sử dụng chưa để thay thế nhanh chóng.

Và bạn nên xem xét bổ sung lõi lọc khử chua nếu nước tinh khiết có vị này. Còn tình trạng nước bị nóng thường chỉ xảy ra ở ly đầu tiên, bạn có thể đợi vài phút và lấy lại ly khác.

Nước tinh khiết đã qua máy lọc nước vẫn còn cặn màu trắng

Nguyên nhân:

Nước sẽ có cặn màu trắng nếu nguồn nước cấp có chứa nhiều vôi hoặc dùng lõi tạo khoáng không phù hợp với máy lọc nước RO.

Khắc phục:

Hãy lấy nước trong bể cấp đun sôi để kiểm tra có xuất hiện cặn vôi hay không. Nếu nước có chứa nhiều vôi bạn nên dùng lõi cation và bổ sung thêm bộ tự động rửa màng lọc RO để đảm bảo nước tinh khiết và bảo vệ màng lọc RO.

 

Cặn vôi trong nước nên được xử lý triệt để nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng

Bình cấp nước đầy nhưng không lấy được nước tinh khiết

Nguyên nhân:

Bạn sẽ không lấy được nước tinh khiết nếu khí trong bình áp không đủ hoặc lõi hậu xử lý của máy lọc nước bị tắc.

Khắc phục:

Thay lõi hậu xử lý nếu phát hiện bị tắc. Còn nếu khí bình áp không đủ (dưới 5 PSI) bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp.

Máy lọc nước hoạt động mãi không ngắt

Nguyên nhân:

Khi máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như áp lực và lưu lượng nước cấp yếu, máy bị E khí, tắc lõi lọc thô (lõi lọc 1, 2, 3), bơm yếu, tắc màng lọc RO, khí trong bình áp không đủ, van một chiều lỗi, van áp cao bị điều chỉnh quá cao.

Khắc phục:

Kiểm tra áp lực nước cấp cho máy lọc nước, nếu áp lực dưới 3m hãy nâng bể chứa nước cấp. Trường hợp máy lọc nước RO bị E khí cần xả khí E.

Nếu đã thực hiện những điều trên vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì hãy kiểm tra lại các lõi lọc và màng lọc RO, đo khí trong bình áp và giảm van áp cao xuống 1 – 2 vòng nếu van áp cao bị điều chỉnh không phù hợp.

 

Nếu bạn không thể tự xử lý những lỗi trên, hãy liên hệ đến các cơ sở Phân phối GreenWay để nhận hỗ trợ chính hãng !